Cách vệ sinh dụng cụ thủy tinh phòng thí nghiệm

ống nghiệm phòng thí nghiệmCùng với bàn thí nghiệm nhìn chung tất cả các dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm đều phải rửa rất cẩn thận, phải thật sạch, thật khô trước khi sử dụng. Dưới đây là một số thông tin mà Tân Thịnh chúng tôi tìm hiểu và viết lên đây một vài dòng chia sẻ về cách vệ sinh dụng cụ thủy tinh.

Xử lý dụng cụ trước khi rửa

–          Dụng cụ thủy tinh mới mua, chưa sử dụng, cần ngâm nước hoặc dung dịch H2SO4 loãng trong khoảng 24 giờ. Rửa lại bằng xà phòng và nước nhiều lần cho tới pH trung tính.

–          Các dụng cụ đã sử dụng để nuôi cấy vi sinh vật, nhất là các vi sinh vật gây bệnh, trước khi rửa nhất thiết phải được khử trùng bằng hơi nước áp lực cao trong nồi hấp vô trùng (autoclave) để giết chết các tế bào, bào tử của vi sinh vật, đảm bảo an toàn cho người rửa, không reo rắc mầm bệnh vào môi trường.

Rửa dụng cụ thủy tinh

–          Sau khi tiệt trùng dụng cụ bẩn, tháo bỏ nút bông, môi trường, thạch, cặn bẩn chứa trong dụng cụ.

–          Tráng dụng cụ bằng nước để loại hết cặn bẩn.

–          Dùng miếng nhám thấm xà phòng hoặc bông thấm cồn để lau sạch các ký hiệu ghi bằng bút dạ trên thủy tinh.

–          Chọn chổi rửa thích hợp với từng loại ống hoặc bình, một đầu nên buộc miếng mút nhỏ để phần sắt không chọc thủng đáy ống nghiệm hoặc đáy bình. Dùng chổi rửa thấm xà phòng cọ kỹ phía trong, dùng khăn mềm thấm xà phòng cọ phía ngoài, đối với các đĩa petri chỉ cần dùng khăn mềm thấm xà phòng cọ kỹ. Xả sạch bằng nước nhiều lần, tráng lại bằng nước cất để pH đạt đến trung tính.

–          Đối với pipet cần ngâm trong dung dịch sunfocromat 1 ngày, chuyển sang bình rửa pipet tự động qua đêm hoặc rửa trực tiếp dưới vòi nước để dòng nước chảy bên trong pipet, rửa sạch bằng xà phòng sau đó rửa nước nhiều lần, tráng lại bằng nước cất.

–          Nếu dụng cụ bẩn nhiều hoặc dính dầu mỡ, ngâm các dụng cụ đó vào dung dịch sunfocromic trong nhiều giờ sau đó rửa lại.

–          Dụng cụ sau khi rửa phải đảm bảo pH đạt đến trung tính, úp ngược dụng cụ cho ráo nước, làm khô ở nhiệt độ phòng hoặc đem sấy ở nhiệt độ 600C – 800C trong vài giờ. Sau đó cất giữ đồ thủy tinh khô hoặc bao gói chúng để đem đi khử trùng./

* Dung dịch sunfocromat:

Thành phần:

K2CrO7          :           60 g

H2SO4            :           66 ml

Nước cất đến  :           1 lít

Cách pha:

–          Hòa tan 60 g K2CrO7 vào 700 ml nước cất,đặt bình vào chậu nước để tránh bị bỏng khi bổ sung axit.

–          Bổ sung từ từ 66 ml dung dịch axit H2SO4 vào dung dịch K2CrO7 trên đến khi tan hết.

–          Bổ sung nước cất vừa đủ 1 lít. Bảo quản trong bình tối màu, tránh ánh sáng để dùng dần.

Trên đây là một cách giúp các bạn vệ sinh rất hay mà các phòng thí nghiệm cần phải áp dụng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Tân Thịnh đơn vị cung cấp những mẫu bàn thí nghiệm và những dụng cụ phục vụ cho nội thất phòng thí nghiệm, nếu quý khách có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi.

Công ty TNHH Thương mại Đầu Tư và Sản Xuất Tân Thịnh
Điện thoại: 043.540.0806

Xin cảm ơn quý khách!