Hướng dẫn sử dụng tủ an toàn sinh học cho mọi người.

Hướng dẫn sử dụng tủ an toàn sinh học cho mọi người.

Hệ thống tủ an toàn sinh học, bàn thí nghiệm, ghế…phục vụ phòng thí nghiệm là không thể thiếu. Ngày nay, công tác thí nghiệm được chú trọng đầu tư bài bản và có chiều sâu. Các thiết bị mới được mua mới nhằm đạt được kết quả thí nghiệm tốt nhất. Ngay khi phòng thí nghiệm được trang bị các loại tủ an toàn sinh học. Bạn hãy học hướng dẫn sử dụng tủ an toàn sinh học để có thể vận hành tủ nhé.

Hướng dẫn sử dụng tủ an toàn sinh học theo tiêu chuẩn cho mọi người.

Bước 1: kiểm tra tủ an toàn sinh học trước khi sử dụng

+ Để tủ hoạt động không bị cản trở  mười lăm phút.

+ Rửa cánh tay, bàn tay kỹ bằng xà phòng.

+ Mặc áo khoác phòng thí nghiệm dài tay ,đeo găng tay bó sát.

+ Tắt đèn UV nếu đang sử dụng. Đảm bảo cửa mở tại vị trí vận hành.

+ Bật đèn huỳnh quang và bật quạt hút.

+ Kiểm tra các lỗ hút, lưới hút khí, đặc biệt là các vị trí nằm sâu phía mặt sau của tủ. Đảm bảo không có vật cản lỗ hút khí. Đọc đồng hồ đo áp suất.

Bước 2: Khử nhiễm trước khi sử dụng

+ Lau sạch các bề mặt bên trong và các thành của tủ bằng các chất khử trùng khác canxi hypochlorite hay iodorphor, lau lại bằng cồn 70% (EtOH) 5 đến 10 phút tránh làm rỗ thép không gỉ.

Hướng dẫn sử dụng tủ an toàn sinh học cho mọi người.
Hướng dẫn sử dụng tủ an toàn sinh học cho mọi người.

Bước 3: Đưa vật tư thiết bị vào tủ

+ Chỉ đưa các vật tư thiết bị cần thiết cho quy trình vào tủ. Không đưa quá nhiều vật tư thiết bị vào tủ.

+ Không làm cản trở các lỗ hút khí trước hay phía sau tủ.

+ Không nên đặt các vật lớn gần nhau.

+ Sau khi đã đưa hết vật tư vào tủ, chờ hai đến ba phút để làm sạch các tạp chất trong không khí từ khu vực làm việc có thể đi vào bên trong tủ và dòng khí ổn định trở lại.

Bước 4: Quá trình thao tác bên trong tủ an toàn sinh học

+ Tránh sử dụng các kỹ thuật hoặc quy trình làm gián đoạn dòng không khí bên trong tủ. Hạn chế tối đa đi lại trong phòng hay mở cửa phòng thí nghiệm khi đang sử dụng tủ an toàn sinh học.

+ Sử dụng que cấy, que trang, kim cấy loại đã tiệt trùng dùng 1 lần. Hoặc sử dụng thiết bị tiệt trùng que cấy bằng điện. Tránh sử dụng ngọn lửa.

+ Giữ tất cả các vật tư thiết bị có khoảng cách tối thiểu 10 cm so với cửa trước. Các thao tác với mẫu lây nhiễm cần đặt từ giữa tủ vào phía trong tính từ cửa.

+ Phân chia khu vực cho các vật tư sạch và bẩn trong tủ. Sắp xếp vật tư để giảm tối đa sự di chuyển của các vật tư nhiễm bản sang khu vực đặt các vật tư sạch. Vật tư sạch nên xếp bên trái, vật tư nhiễm bẩn nên xếp bên phải, vùng thao tác ở giữa.

+ Giữ tất cả vật tư nhiễm bẩn ở sát phía trong tủ.

+ Tránh di chuyển nhanh các thiết bị, cánh tay nhanh quá mức hay ra ngoài cửa tủ.

+ Nếu có sự cố tràn hoặc vỡ, rơi rớt trong quá trình sử dụng, nhanh chóng lau chùi và khủ trùng các bề mặt tiếp xúc với mẫu nhiễm nhằm ngăn chặn việc phát tán. Tất cả các vật dụng trong tủ đựng hóa chất phải được khử trùng bề mặt trước khi đưa ra khỏi tủ kể cả trong trường hợp khẩn cấp.

Bước 5: Làm sạch không khí bên trong sau khi sử dụng:

+ Khi công việc đã hoàn thành, tiếp tục để tủ an toàn sinh học vận hành không bị tác động gì trong thời gian ba đến năm phút để làm sạch các tạp chất trong không khí trong tủ trước khi lấy vật tư thiết bị ra.

Bước 6: Lấy vật tư thiết bị ra khỏi tủ:

+ Các vật tư thiết bị tái sử dụng đã tiếp xúc với mẫu nhiễm bẩn phải được khử trùng bề mặt trước khi lấy ra khỏi tủ

+ Tất cả các khay đựng hay thùng chứa mở phải được che phủ kín trước khi lấy ra khỏi tủ.

+  Các vật dụng bị ô nhiễm dùng một lần, bao gồm cả găng tay sau khi sử dụng, nên được đặt vào trong hộp kín hay túi hấp tiệt trùng đặt bên trong tủ trước khi lấy ra

Bước 7: Khử nhiễm bề mặt sau khi sử dụng

+ Lau sạch các bề mặt bên trong của tủ bằng thuốc khử trung hay chất khử trùng theo qui định. Sau đó là lau bằng cồn 70% để ngăn hư hại thép không gỉ và để khô.

Bước 8: Tắt đèn huỳnh quang và quạt hút

Hướng dẫn sử dụng tủ an toàn sinh học cho mọi người.
Hướng dẫn sử dụng tủ an toàn sinh học cho mọi người.

Ngoài ra chúng tôi cung cấp tủ hút khí độc tại tất cả các quận huyện của Hà Nội: Quận Ba Đình, Quận Hoàn Kiếm, Quận Hai Bà Trưng, Quận Đống Đa, Quận Tây Hồ,  Quận Cầu Giấy, Quận Thanh Xuân, Quận Hoàng Mai, Quận Long Biên, Huyện Từ Liêm,  Huyện Thanh Trì, Huyện Gia Lâm, Huyện Đông Anh,  Huyện Sóc Sơn, Quận Hà Đông. Thị xã Sơn Tây, Huyện Ba Vì,  Huyện Phúc Thọ, Huyện Thạch Thất, Huyện Quốc Oai, Huyện Chương Mỹ. Huyện Đan Phượng, Huyện Hoài Đức,  Huyện Thanh Oai, Huyện Mỹ Đức, Huyện Ứng Hòa, Huyện Thường Tín,  Huyện Phú Xuyên, Huyện Mê Linh.

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!