Lưu ý thí nghiệm với các chất dễ cháy nổ

Ở trường học các chất dễ cháy nổ ở các phòng thí nghiệm thường là các muối clorat, nitrat. Tân Thịnh chúng tôi hôm nay xin chia sẻ một số lưu ý khi làm thí nghiệm với các chất đó, để đảm bảo an toàn khi sử dụng cần thực hiện những yêu cầu sau đây.

hoa-chat-gay-no

hoa-chat-gay-no

– Tránh đập và va chạm vào các chất dễ nổ. Không để các chất dễ nổ gần lửa.

– Khi pha trộn các hỗn hợp nổ cần hết sức thận trọng, dùng đúng liều lượng đã quy định. Không tự động thí nghiệm một cách liều lĩnh nếu chưa nắm vững kĩ thuật và thiếu phương tiện bảo hiểm. Chẳng hạn đập hỗn hợp nổ kali clorat và lưu huỳnh, đốt hỗn hợp nổ của etilen hoặc axetilen
với oxi,…

– Tuyệt đối không cho học sinh, sinh viên làm những thí nghiệm quá nguy hiểm như đập hỗn hợp kali clorat và photpho khi thiếu những điều kiện bảo đảm thật đầy đủ.

– Trước khi đốt cháy một chất khí nào, hiđro chẳng hạn, phải thử thật kĩ xem chất đó đã nguyên chất chưa, vì các khí cháy được, khi trộn lẫn với không khí, thường tạo thành hỗn hợp nổ.

– Không được vứt natri, kali với lượng lớn vào chậu nước, vào bể rửa, vì dễ gây tai nạn nổ.

Điều cuối cùng chúng tôi khuyên dùng là sử dụng loại bàn thí nghiệm có bề mặt chịu được nhiệt độ và kháng được các hóa chất độc hại gây nguy hiểm cho người sử dụng. Hãy liên hệ để chúng tôi tư vấn giúp bạn!